Hàng ngàn phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người có con nhỏ, đã bị bắt giam trong một cuộc đàn áp chưa từng có. Họ bị tra tấn và ngược đãi tại các trại tạm giam và các nhà tù như là một phần của chiến dịch đe dọa và bức hại các người chỉ trích và phản đối mang tính hệ thống của chính phủ. Báo cáo mới có tựa đề “Giam giữ Phụ nữ tại Thổ Nhĩ kỳ: Chiến dịch bức hại và sợ hãi có hệ thống” do Trung tâm Tự do Stockholm (SCF) tiết lộ.

SCF cho biết động cơ đằng sau chính sách có chủ đích của Thổ Nhĩ Kỳ về việc giam giữ phụ nữ, trong một số trường hợp vừa sinh con hoặc đang mang thai, dường như đang tạo ra một nhân tố ớn lạnh trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, làm xôn xao những tiếng nói chỉ trích và bất đồng.

SCF phát hiện một số trường hợp phụ nữ bị giam tại bệnh viện ngay sau khi vừa mới sinh con và trước khi họ có cơ hội để hồi phục. Nhiều phụ nữ đã bị bắt giam khi họ đang đi thăm chồng ở trong tù, để lại những đứa trẻ bị mắc kẹt trong sự hỗn loạn của hệ thống hình sự đã bị chính phủ lạm dụng để trừng phạt những người chỉ trích.

Có trường hợp một người phụ nữ mất hết sự tỉnh táo dưới những đòn tra tấn trong thời gian bị giam trong tù, nhưng lại bị trả lại trại giam ngay cả khi bị chẩn đoán là mất tỉnh táo. Một phụ nữ khác bị bắt giam vì chồng cô là một nhà báo vẫn chưa bị bắt. Trong nhiều trường hợp khác, ngoài việc tịch thu tất cả các hoạt động kinh doanh và tài sản cá nhân, chính phủ còn bắt giữ vợ của các doanh nhân được xem là ủng hộ phe đối lập với Tổng thống chuyên quyền Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Abdullah Bozkurt, chủ tịch SCF cho biết: “Hành động cố ý nhằm vào phụ nữ đã gửi một thông điệp cảnh báo rằng sẽ không ai được an toàn trước cơn thịnh nộ của Tổng thống Erdogan và chính phủ của ông ấy.”

Chủ tịch SCF cho biết thêm: “Điều này rõ ràng là vi phạm luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nguyên tắc và quy định mà Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tuân thủ với tư cách là thành viên của các tổ chức liên chính phủ khác nhau.”

Hành động đáng xấu hổ bắt giữ nhiều phụ nữ từ thẩm phán đến nhà báo, từ giáo viên đến bác sĩ đã tạo ra một chiều hướng mới cho cuộc săn đuổi phù thuỷ chính phủ khổng lồ đã được đưa ra để chống lại các nhà phê bình, chủ yếu nhắm vào các thành viên của nhóm công dân Gulen.

Không ai trong số những người phụ nữ bị bắt từng có tiền án tiền sự nhưng nay phải đối mặt với truy tố hình sự chỉ vì chính phủ tuyên bố họ là kẻ khủng bố và kẻ chủ mưu đảo chính chỉ qua một đêm. Họ chưa bị kết án, và trong hầu hết các trường hợp, thậm chí không bị kết án cũng bị hình phạt là tạm giam trước khi xét xử.

SCF đã ghi nhận vô số trường hợp sức khoẻ của nhiều phụ nữ cả về thể chất lẫn tinh thần bị suy giảm nhanh chóng sau khi họ bị lạm dụng, cô lập, chế độ ăn uống kham khổ và kém vệ sinh, không được chăm sóc sức khoẻ và chấn thương tâm lý từ việc giam giữ. Việc giam giữ tùy tiện phụ nữ với số lượng lớn đã không chỉ gây thiệt hại cho bản thân người bị bỏ tù mà còn gây ra thiệt hại lớn cho con cái và các thành viên trong gia đình của họ.

SCF cho biết các trường hợp được trình bày trong báo cáo chỉ là một phần của tảng băng trôi, vì nhiều trường hợp không được báo cáo vì lo ngại về khả năng xảy ra thêm các cuộc bức hại đối với nạn nhân hoặc thành viên gia đình họ. SCF cho biết, ngay cả những trường hợp đã được phát hiện, một số đã xác định được đầy đủ họ tên, một số khác chỉ nêu tên viết tắt để bảo vệ danh tính của họ, đủ để nói lên bức tranh khủng khiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức nói thêm: “Tổng thống Erdogan, người lãnh đạo chiến dịch săn phù thủy và các cộng sự của ông ta trong chính phủ phải chịu trách nhiệm về hành động kinh hoàng này, gây ảnh hưởng xấu đến phúc lợi của phụ nữ và con cái họ ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Báo cáo của SCF có thể xem thêm tại http://stockholmcf.org/wp-content/uploads/2017/04/Jailing-women-in-Turkey.pdf.