Có đồng một đô la trong túi của bạn? Điều đó sẽ khiến bạn bị bắt giữ vì tội khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ

aaaa

Nhắm vào một trong những cáo buộc kỳ lạ nhất trong cuộc thanh trừng đang diễn ra sau cuộc đảo chính thất bại ngày 15 tháng 7, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ/ giam giữ hoặc sa thải công việc hàng trăm người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ, đưa ra các tờ hối phiếu 1 đô la làm bằng chứng cho thấy những người này theo Fethullah Gülen, một học giả Thổ Nhĩ Kỳ mà chính phủ buộc tội tổ chức đảo chính.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về các tờ hối phiếu 1 đô la lấy được trong túi của người dân. Theo một giả thuyết, các chữ cái ở đầu số seri của các tờ giấy bạc ngân hàng này tương ứng với các cấp bậc trong phong trào.

.ct-turkey-dollar-bills-seen-as-evidence-of-cou-001

Ví dụ, chữ cái “F” chỉ ra một binh lính cấp cao hoặc cảnh sát trưởng, trong khi J và C đại diện cho những binh lính cấp thấp. B dành cho sinh viên, trong khi E và S dành cho các giảng viên và học giả ở các trường học phái Gülen.

 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag là một trong những quan chức cho rằng tờ hối phiếu 1 đô la là dấu hiệu rõ ràng về tư cách thành viên của phong trào Gülen. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với kênh truyền hình ủng hộ chính phủ A Haber, ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tờ hối phiếu 1 đô la này có một chức năng quan trọng trong tổ chức khủng bố Gülen”.

new-bitmap-image-4

Trong một bài phát biểu gần đây với tờ Associated Press, một viên chức cao cấp của chính phủ cũng nói rằng các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn rằng những tờ hối phiếu 1 đô la đặc trưng này đang được sử dụng để gửi các thông điệp “bí mật” hoặc xác định cấp bậc của người nắm giữ nó.

“Nhiều người khi bị tra hỏi về sự liên quan đến cuộc đảo chính quân sự ngày 15 tháng 7 đã nói với các công tố viên rằng họ nhận được những tờ hối phiếu 1 đô la từ cấp trên trong phong trào Gülen. Họ được bảo rằng chính Fethullah Gülen đã ban phước cho các tờ giấy bạc ngân hàng này” – vị viên chức kể lại với điều kiện giấu tên vì ông không được phép thảo luận về vấn đề này một cách công khai.