Một gia đình người Thổ Nhĩ Kỳ bị giam giữ bởi chính quyền Ukraina hôm thứ năm, theo video mà các thành viên trong gia đình họ đã đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội thì họ đã bị giữ trong một căn phòng tại sân bay Kiev Boryspil trong ba ngày, chờ đợt để bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ.

Ali Yildiz, người cha, cho biết trong một video ghi âm ông đã đăng trên Twitter vào cuối ngày thứ bảy, họ đến từ Bangkok và quá cảnh ở Kiev để cả gia đình bay nối chuyến đến Casablanca.

Yidiz nói: “Tôi tên là Ali Yildiz, tôi đã ở trong căn phòng này 3 ngày. Tôi từ Bangkok đến Kiev với tư cách là một khách du lịch. Tôi là công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ukraina không yêu cầu thị thực từ công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Bây giờ, chúng tôi đang ở sân bay quốc tế Kiev. Có hai binh lính ở bên ngoài (đợi). Hôm qua (thứ sáu), tôi có chuyến bay từ Kiev đến Casablanca nhưng họ đã không phép chúng tôi lên báy bay. Họ nói rằng “Chúng tôi sẽ đưa bạn đến Bangkok. (Tuy nhiên), hôm nay hai sỹ quan đến và nói chúng tôi không thể bay nữa. Tôi hỏi họ “Tại sao tôi không thể bay?” thì họ nói “Bây giờ bạn chỉ có thể bay về Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ”

Trong một bản ghi âm tiếp theo, Yildiz nói rằng ông không muốn người Ukraine đưa gia đình ông về Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi không biết lý do là gì và tại sao lại như vậy. Xin hãy giúp tôi!” Yidiz nói.

Gia đình Yildiz được cho là có mối quan hệ với nhóm Gulen của Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc tội chủ mưu cuộc đảo chính ngày 15 tháng 7 năm 2016.

Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua đợt đảo chính quân sự vào ngày 15 tháng 7 giết hơn 240 người, làm bị thương hơn một ngàn người khác. Sau vụ đảo chính, chính phủ cùng với tổng thống RecepTayyip Erdogan đã cáo buộc nhóm Gülen có liên quan.

Nhưng nhóm này đã bác bỏ mọi sự liên quan.

Tổng thống Erdogan trước đó đã kêu gọi chính phủ các nước khác trừng phạt những người theo phong trào Gulen ở nước họ. Chỉ có một vài quốc gia bao gồm Ả – rập Xê-út, Mã lai và Gruzia dường như đã tuân thủ yêu cầu này cho đến nay.

Trong một ví dụ, Muhammet Furkan Sokmen, một giáo viên người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho hai trường học được thành lập bởi những người theo phong trào Gulen ở Myanmar, đã bị ép buộc trở về Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp tiếng kêu cầu cứu của anh trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Anh ta bị giam tại sân bay Istanbul Ataturk và bị đưa đến đồn cảnh sát để thẩm vấn vào hôm thứ bảy.

Sokmen kêu gọi “giúp đỡ từ thế giới” trong một bản ghi hình mà anh đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội ngay trước khi bị cảnh sát Myanmar giao cho các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay quốc tế Yangon vào hôm thứ sáu.

Theo một video khác mà Sokmen đã đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, vợ và con gái của anh Ayse and Sibel bị các quan chức di trú địa phương giam giữ vì họ đã bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vô hiệu hóa hộ chiếu.

Theo hãng thông tấn Anadolu  của Thổ Nhĩ Kỳ, Sokmen bị ép trục xuất về Bangkok, Thailand trước vào ngày 24 tháng 5.