Muhammet Furkan Sökmen, một giáo viên người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc cho hai trường học được thành lập bởi những người theo phong trào Gulen ở Myanmar, đã bị buộc trở về Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp tiếng kêu cầu cứu của anh trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Anh ta bị giam tại sân bay Istanbul Ataturk và bị đưa đến đồn cảnh sát để thẩm vấn vào hôm thứ bảy.

Sökmen kêu gọi “giúp đỡ từ thế giới” trong một bản ghi hình mà anh đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội ngay trước khi bị cảnh sát Myanmar giao cho các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tại sân bay quốc tế Yangon vào hôm thứ sáu.

Theo một video khác mà Sokmen đã đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, vợ và con gái của anh ta Ayşe and Sibel bị các quan chức di trú địa phương giam giữ vì họ đã bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã vô hiệu hóa hộ chiếu.

Theo hãng thông tấn Anadolu  của Thổ Nhĩ Kỳ, Sokmen bị ép trục xuất về Bangkok, Thailand trước vào ngày 24 tháng 5.

“Họ đưa tôi đến Bangkok. Bây giờ tôi đang ở sân bay. Nếu họ đưa tôi về Thổ Nhĩ Kỳ, tôi sẽ bị giam giữ và có thể bị tra tấn giống như nhiều người khác đã bị tra tấn dưới chế độ hiện hành ….. Tôi xin được cộng đồng quốc tế bảo vệ” Sokmen nói trong một đoạn video khác.

Bất chấp lời kêu cứu, ông ta vẫn bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đưa trở lại Istanbul trong một chuyến bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ.

Là giám đốc điều hành của các trường quốc tế Horizon, Sokmen cũng là đối tác của Công ty TNHH Dịch vụ Giáo dục Quốc tế Đại Trung Hải, cả hai đều có trụ sở tại Myanmar.

Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền lên án việc ép buộc người quay trở lại của Myanmar, Thái Lan

Trong một tuyên bố ngày 26 tháng 5, ông Phil Robertson, phó giám đốc tổ chức Theo dõi Nhân Quyền ở châu Á có nói: “Cả Myanmar và Thái Lan đều có cơ hội làm điều đúng đắn và cung cấp cho quản trị viên của trường này quyền truy cập vào #UNHCR để nỗi sợ hãi trầm trọng của ông ấy về sự bức hại và những đòn tra tấn có thể xảy ra được kiểm tra nếu có quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Làm vậy sẽ tôn trọng nhân quyền và có tính nhân đạo hơn, tuy nhiên, cả hai chính phủ đều có quan điểm hoài nghi rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với công dân của mình, ngay cả đối với những người đang cư trú hợp pháp ở các nước khác.

“Những người đứng đầu chính quyền #Yangon và #Bangkok đã vô tình lựa chọn một cách vô liêm sĩ vai trò của những người hầu bàn sẵn sàng phục vụ cho các chiến dịch ngược đãi quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ để tước đi hộ chiếu của chính công dân nước họ và buộc họ trở về với số phận mà tra tấn, giam giữ kéo dài trước khi được xét xử và vu cáo họ trước tòa-nơi mà các thủ tục tố tụng có thể không có cả tự do lẫn công bằng.”

“Kết quả là Furkan Sokmen sẽ bắt đầu lễ Ramadan năm nay trong tù, tách biệt với vợ và con gái mới sinh, và đối mặt với một số phận bấp bênh nhưng chắc chắn rất đáng sợ.”

“Lời cầu xin của anh trong một đoạn video gửi cho HRW và các cơ quan khác trên toàn thế giới từ sân bay ngục tù Suvarnnaphum, để không bị gửi lại về #Turkey đã lên tiếng cho chính họ. Tiếng nói của ông là bản cáo trạng về sự coi thường quyền con người của #Thái Lan và # Myanmar về việc được ẩn náu và được bảo vệ khỏi bị bức hại chính trị.”

Cánh tay vươn dài của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài

Thổ Nhĩ Kỳ đã sống sót sau cuộc đảo chính quân sự vào ngày 15 tháng 7 giết chết hơn 240 người và làm bị thương hơn một ngàn người khác. Sau vụ đảo chính, chính phủ cùng với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cáo buộc nhóm Gulen cầm đầu cuộc đảo chính.

Tổng thống Erdoğan trước đó đã kêu gọi chính phủ các nước khác trừng phạt những người theo phong trào Gulen ở nước họ. Chỉ có một vài quốc gia, bao gồm Ả-rập Xê –út, Mã Lai và Gruzia dường như đã tuân thủ yêu cầu này cho đến thời điểm này.

Thổ Nhĩ Kỹ đã bắt giữ hơn 120.000 người bị buộc tội tham gia hoặc có mối liên hệ với phong trào trong nước trước khi mở rộng cuộc đàn áp ra nước ngoài.

Trong khi đó, ngôi sao NBA Enes Kanter đã bị từ chối nhập cảnh vào Romania theo yêu cầu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, theo một bài tweet được đăng bởi cầu thủ bóng rổ người Thổ Nhĩ Kỳ này vào ngày 20 tháng 5.

Là một người ủng hộ trong trào thẳng thắng, Kanter sau đó kể lại với báo chí rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cố bắt anh khi đang ở In đô nê xi a.