Theo một báo cáo từ phe đối lập chính Đảng cộng hòa nhân dân (CHP), đã có tổng cộng 35 người bị ảnh hưởng bởi vụ thanh trừng của chính phủ Đảng Công lý và Phát triển (AKP), hậu quả của vụ đảo chính hôm 15/7, đã tự tử sau khi nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp không lâu sau cuộc đảo chính thất bại.

Báo cáo của CHP với tiêu đề “Tự tử diễn ra trong thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp” cho thấy 35 người hoặc những người có người thân bị ảnh hưởng bởi cuộc thanh trừng sau đảo chính, hoặc là bị mất việc hoặc đang bị bắt do bị cáo buộc có liên quan đến Phong trào Gulen, đã tự sát.

Báo cáo cuả CHP do Phó Chủ tịch Veli Agbaba chuẩn bị.

Trong số 35 người tự tử trong thời gian tình trạng khẩn cấp được tuyên bố lần đầu vào ngày 21 tháng 7 và hiện vẫn còn hiệu lực, đã có 13 nạn nhân tự tử ở nhà, 7 người tự tử trong tù, 1 người trong trại giam, 1 trong ký túc xá, 8 người tại nơi làm việc và năm người ở trên đường phố.

Theo báo cáo của CHP, mười bảy trong số những người đã tự tử là cảnh sát, bốn người là binh lính, bốn người giáo viên, hai quản ngục, một cố vấn, một thống đốc bang, một thầy Hồi Giáo, một công tố viên, một kỹ sư, một sinh viên, một bác sĩ và một nha sĩ.

Trong bản báo cáo, người ta tuyên bố rằng việc thiếu các biện pháp tư pháp để giúp các nạn nhân vụ thanh trừng chứng minh sự vô tội của họ cũng như cáo buộc tra tấn trong các nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể số vụ tự tử.

Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã sống sót sau cuộc đảo chính quân sự vào ngày 15 tháng 7 khiến hơn 240 người chết và hơn cả ngàn người bị thương. Ngay sau vụ đảo chính, chính phủ của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cùng với Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đã đổ lỗi cho phong trào Gulen.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu vào ngày 2 tháng 4, có tổng cộng 113.260 người bị bắt giữ kể từ cuộc đảo chính vào ngày 15 tháng 7 như là một phần của cuộc điều tra về phong trào Gulen, trong khi đó có 47.155 người bị tạm giam.