Trong một báo cáo gần đây vào ngày 27 tháng Tư, trung tâm Tự do (SCF) tại Stockholm , Thụy Điển cho biết: Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cầm tù phụ nữ một cách có hệ thống và có chủ đích là một phần của chiến dịch hăm dọa và sợ hãi sau cuộc đảo chính ngày 15 tháng 7,

Với tựa đề “Bỏ tù phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống hóa chiến dịch khống chế và sợ hãi”, báo cáo này ghi nhận vô số trường hợp những phụ nữ bị bỏ tù gần đây mà không hề có hồ sơ hình sự từ trước đến nay.

“Động cơ thúc đẩy dường như đang tạo ra một nhân tố ớn lạnh trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa người dân thực hiện các quyền của họ bao gồm quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và các quyền tự do khác”, báo cáo cũng chỉ thêm rằng phụ nữ từ mọi tầng lớp xã hội đã trở thành mục tiêu của chiến dịch đặc biệt này.

“Trong một vài trường hợp mà SCF đã xác định được, phụ nữ bị bắt giữ tại bệnh viện ngay sau khi sinh con trước khi họ có cơ hội hồi phục. Nhiều phụ nữ đã bị bắt giam khi đang đi thăm chồng trong tù, để lại những đứa trẻ bị mắc kẹt trong sự hỗn loạn xảy ra sau đó trong hệ thống tư pháp hình sự đã bị lạm dụng bởi chính phủ để trừng phạt những người chỉ trích. Trong một trường hợp, một phụ nữ đã mất đi sự tỉnh táo do bị tra tấn trong khi bị giam giữ tại đồn cảnh sát, nhưng bà lại bị đưa lại vào tù, bất chấp bà đã bị chẩn đoán như vậy. Một phụ nữ khác đã bị bắt giam vì chồng bà là một nhà báo vẫn chưa bị bắt. Trong nhiều trường hợp, chính phủ đã bắt giam những người vợ của những thương nhân được coi là ủng hộ phe đối lập với Tổng thống chuyên quyền Recep Tayyip Erdoğan của Thổ Nhĩ Kỳ bên cạnh việc tịch thu tất cả các hoạt động kinh doanh và tài sản cá nhân của họ”, bản báo cáo cho biết thêm.