Turgay Karaman, hiệu trưởng Trường Quốc tế Time ở Ipoh, Malaysia, đã bị bắt cóc bởi những người không rõ danh tính khi ông rời nhà mình để dự một cuộc họp ở Kuala Lumpur hôm thứ Ba.

Theo một báo cáo của luật sư của Karaman gửi cảnh sát Kuala Lumpur vào hôm thứ Ba, Karaman đã bị bắt cóc bởi năm người đàn ông khi ông đang đi ra xe trong khu đỗ xe của căn hộ.

Trong khi đó, Ihsan Aslan, một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ gốc Malaysia người ủng hộ phong trào Gülen cũng bị sự cố tương tự như vụ bắt cóc vào hôm thứ Ba. Theo các nguồn tin, một báo cáo của cảnh sát đã được chuẩn bị cho vụ bắt cóc của ông. Theo vợ ông, Aslan là thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ-Malaysia có trụ sở tại Kuala Lumpur, và phòng của ông nằm ở Bộ Quốc phòng Malaysia.

Bạn của Karaman, người nộp báo cáo lên cảnh sát, đã viết: “Năm người đàn ông này đã ép buộc ông Turgay phải vào một trong những chiếc xe của họ, một chiếc Nissan Almera, biển số xe WQE 8216. Chiếc xe kia (dùng trong vụ bắt cóc và đi theo chiếc xe đầu tiên) là Proton Gen-2 với biển số BFD 6198,” .

Sau khi Karaman không thể tham dự cuộc họp với bạn và luật sư, hai người đã đi đến căn hộ của ông vì họ lo ngại rằng ông có thể bị bắt cóc vì có hai người Thổ Nhĩ Kỳ khác là những người ủng hộ phong trào Gülen, mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành vào mùa hè năm ngoái, đã bị bắt cóc bởi tình báo Thổ Nhĩ Kỳ ở Malaysia sau vụ đảo chính.

Sau khi kiểm tra cảnh quay của CCTV về khu đỗ xe, nơi chiếc xe của ông được để lại, những người bạn của Karaman phát hiện ra rằng ông bị năm người đàn ông không rõ danh tính ép buộc vào một chiếc xe và đưa đến một nơi không xác định.

Theo báo cáo, “Tôi yêu cầu cảnh sát điều tra vụ bắt cóc và thông báo cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh chấm dứt bất kỳ nỗ lực nào để đưa ông Turgay ra khỏi Malaysia … Tôi lo sợ cho sự an toàn của tôi và lo lắng rằng điều này sẽ xảy ra cho tôi và những người bạn Thổ Nhĩ Kỳ khác của tôi”, người bạn của Karaman nói.

Vào tháng 10 năm ngoái, hai công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị dẫn độ bởi các quan chức Malaysia theo yêu cầu từ những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ như là một phần của chính sách kiểm soát chặt chẽ chống lại phong trào này sau khi họ bị bắt cóc bởi các viên chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ ở Malaysia.
Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ được đưa tin là đã yêu cầu các nhà chức trách Malaysia đóng cửa các trường liên kết với Gülen ở nước châu Á này cũng như ở nhiều nước khác vào cuối tháng 9. Theo nguồn tin, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã yêu cầu các quan chức này có hành động pháp lý chống lại những người ủng hộ phong trào Gülen.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc phong trào đã lên kế hoạch và tổ chức cuộc đảo chính ngày 15 tháng 7, mặc dù phong trào này phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào. Phong trào này được biết đến với các hoạt động giáo dục và viện trợ ở hơn 170 quốc gia, nhưng các quan chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng mở rộng sức ép trong nước sang các chi nhánh nước ngoài của phong trào này trong thời gian gần đây. (Theo Turkish Minute)